ƯỚC GÌ ANH ĐƯỢC CHẾT CÙNG EM

Một con tàu du lịch gặp nạn ngoài biển khơi. Trên thuyền có đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền nhưng xuồng cứu hộ chỉ còn thừa một chỗ. Lúc này, người đàn ông để vợ ở lại và nhảy sang xuồng cứu hộ. Người phụ nữ đứng trên con thuyền sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu. Kể đến đây,thầy giáo hỏi học sinh: “Các em đoán xem, người phụ nữ sẽ hét lên câu gì?”

Tất cả học sinh đều phẫn nộ, nói rằng:  “Em hận anh, em đã nhìn nhầm người rồi.”

Lúc này, thầy giáo chú ý đến một cậu học sinh mãi vẫn không trả lời, liền hỏi cậu bé. Cậu học sinh nói: Em nghĩ người phụ nữ sẽ nói “Chăm sóc tốt con của chúng ta anh nhé!’.

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi: “Em nghe qua câu chuyện này rồi ư?” Học sinh lắc đầu: “Chưa ạ, nhưng mà mẹ em trước khi mất cũng nói với bố em như vậy.”

Thầy giáo xúc động: “Trả lời rất đúng.”

Người đàn ông được cứu sống trở về quê hương, một mình nuôi con gái trưởng thành. Nhiều năm sau, ông ta mắc bệnh qua đời, người con gái lúc sắp xếp kỷ vật, phát hiện quyển nhật ký của bố. Hóa ra, lúc mẹ và bố ngồi trên chiếc tàu ấy, người mẹ đã mắc bệnh nan y, trong giây phút quyết định, người chồng đã nắm lấy cơ hội sống duy nhất.

Trong nhật ký, ông viết: “Ước gì anh có thể chìm xuống đáy biển cùng em nhưng anh không thể. Vì con gái chúng ta, anh chỉ có thể để em một mình ngủ giấc ngủ dài dưới đáy đại dương sâu thẳm. Anh xin lỗi.”

Kể xong câu chuyện, phòng học trở nên im ắng, các em học sinh đã hiểu được ý nghĩa câu chuyện. Thiện và ác trên thế gian, có lúc lắm mối rối bời, khó lòng phân biệt nên đừng nên vội vàng nhận định người khác.

Người thích chủ động thanh toán tiền, không phải vì người ta dư giả, có thể do người ta xem trọng tình bạn hơn tiền bạc.

Trong công việc, người tình nguyện nhận nhiều việc về mình, không phải vì người ta ngốc mà người ta hiểu được ý nghĩa trách nhiệm.

Sau khi cãi nhau người xin lỗi trước, không phải vì người ta sai mà là người ta hiểu được và trân trọng người bên cạnh.

Người tình nguyện giúp đỡ người khác không phải vì nợ mà là vì người ta xem người đó là bạn.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

Người thiện là gì? Người ác là gì?

Tại sao thầy giáo là khen cậu học sinh duy nhất có ý kiến khác với các bạn?

Theo con khi một một sự việc xảy ra chúng ta có nên phán xét người khác liền hay không? Vì sao?

Theo con thì tại sao người mẹ lại yêu cầu người cha chăm sóc tốt các cn của mình?

Người mẹ trong câu chuyện này có đức tính gì đáng quý?

Vì sao mọi người khi mới đọc xong câu chuyện lại nhận định giống nhau ở cùng câu nói? Nguyên nhân tại sao ?