Như chúng ta đã biết bệnh tay – chân – miệng có khả năng gây thành dịch lớn, thường gặp ở trẻ nhỏ (đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi) và đang được nói đến như một hồi chuông cảnh báo ngân dài trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích.
Bệnh tay, chân, miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính,lây truyền qua đường tiêu hoá, bệnh lây lan từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp (ôm, hôn, bắt tay người bệnh) và gián tiếp qua tiếp xúc với phân, dịch mũi họng/ giọt bắn, dịch nốt phỏng khi vỡ, hoặc qua đường phần miệng qua thức ăn, nước uống bị nhiễm virus.
Người lớn cũng có thể mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus hoặc trong quá trình chăm sóc người bệnh. Bệnh dễ lây thành dịch do virus đường ruột gây nên,một số trường hợp bệnh có thể có diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm xử trị kịp thời.
Những biểu hiện chính của bệnh tay – chân – miệng?
– Bệnh biểu hiện ban đầu bằng sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, nổi phỏng (bóng) nước.
– Phỏng (bóng) nước trong miệng thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má. Ban đầu là những chấm đỏ xuất hiện 1 – 2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành phỏng (bóng) nước vỡ ra thành vết loét.
– Phỏng (bóng) nước cũng xuất hiện ở da, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân…
Ban dạng phỏng nước ở các vị trí đặc hiệu tồn tại dưới 7 ngày.
– Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng
Biến chứng thần kinh, tim mạch,hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của bệnh.
Nên làm gì khi trẻ bị mắc bệnh?
+ Khi thấy trẻ sốt cao và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.
+ Khi trẻ bị bệnh phải cho trẻ nghỉ học, hạn chế tiếp súc với trẻ khác.
+ Không làm vỡ các nốt phỏng để tránh nhiễm trùng và lây lan bệnh.
+ Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ ăn thức ăn lỏng mềm.
Cách phòng bệnh:
Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
+ Rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch nhất là trước khi ăn và sau khi vệ sinh bằng 6 bước như sau:
+ Người chăm sóc trẻ cũng cần rửa tay nhiều lần nhất là khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ.
+ Không cho trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.
+ Cho trẻ ăn chín uống chín, dùng riêng thìa, bát.
+ Thu gom, xử lý phân và chất thải của trẻ.
+ Thường xuyên vệ sinh sàn nhà, đồ chơi, vận dụng của trẻ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.
Trên đây là những điều cần biết về bệnh tay – chân – miệng. Hy vọng bài tuyên truyền này sẽ đem lại những kiến thức bổ ích và thiết thực giúp các giáo viên, phụ huynh và học sinh hiểu biết và có cách phòng tránh cũng như chữa trị dịch bệnh này.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN: