TÌNH YÊU THƯƠNG MUÔN LOÀI

Ở một ngôi làng xa xôi nọ, có ông Già Làng nổi tiếng thông thái và nhân từ. Ông là chỗ dựa tinh thần cho tất cả dân làng. Bất cứ có việc gì khúc mắc, không rõ ràng, mọi người đều đến kể ông nghe và nhận lại những lời dạy rất hữu ích từ ông.

Một ngày nọ, trong lúc ông Già Làng đang đi dạo quanh thì thấy một đám trẻ con đang chơi với một con cua. Một đứa thì đè con cua sát xuống đất, một đứa khác nắm lấy chân cua bẻ gẵy rồi dứt ra. Những đứa trẻ còn lại thì reo hò, thích thú. Bọn trẻ tiếp tục trò chơi như thế đến khi những cái càng và chân cua còn lại gãy hết thì chúng quăng con cua xuống nước và đi bắt những con cua khác để chơi tiếp. Bọn trẻ đang làm một việc ác mà không biết.

Ông Già Làng vội tới và ngăn bọn trẻ lại. Ông nói với bọn trẻ con:

Nè nè … các con, nếu có ai làm các con gãy tay, trật chân các con có đau không?

Dạ có ạ! – bọn trẻ trả lời.

Con cua bị các con bẻ gãy càng và gãy chân cũng đau đớn như thế đó. Các con có biết không?

Bọn trẻ im lặng…

Ông Già Làng nói tiếp:

Con cua cũng phải ăn uống, đi lại, con cua cũng có cha mẹ, anh và chị như là các con vậy. Các con làm khổ con cua như vậy thì các con cũng làm khổ luôn cả cha mẹ, anh và chị nó. Các con hãy suy nghĩ đi!

Bọn trẻ cúi đầu, tỏ vẻ hối hận. Thấy thế, ông Già Làng nhẹ nhàng bảo bọn trẻ ngồi xuống quanh mình và và dạy:

Các con nè, cũng như con người chúng ta, tất cả muôn loại đều quý trọng mạng sống của mình. Nếu chỉ vì tiêu khiển hay thỏa mãn sự vui thích của mình mà làm đau khổ hoặc lấy đi sinh mạng của của loài khác, thì vậy có công bằng không?

Dạ, không ạ! – Bọn trẻ đồng thanh trả lời.

Đúng đó các con, chúng ta phải làm sao để mọi loài đều cảm thấy an ổn và vui sống. Chúng ta hãy bảo vệ sự sống và đem niềm vui đến cho nhau. Tất cả mọi loài, dù lớn, dù nhỏ, dù đi bằng hai chân hay bằng bốn chân, dù bò trên mặt đất hay bay trên không trung hoặc bơi trong nước, cũng đều có quyền sống mà. Việc gì ta phải hận thù và giết hại nhau? Chúng ta nên che chở cho nhau mới đúng! Các con hãy mở rộng lòng mình ra, yêu thương muôn loài như đó là những người bạn, người anh, người chị của các con vậy. Được như vậy các con sẽ cảm thấy con tim mình ấm áp hơn rất nhiều, và muôn loài cũng sẽ muốn gần gũi với các con hơn.

Nghe  xong, bọn trẻ rủ nhau thả những con cua khác xuống nước và quay lại cám ơn ông Già Làng đã dạy chúng bài học về tình yêu thương muôn loài.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

Con thấy việc làm của bọn trẻ với con cua là đúng hay sai? Vì sao?

Vì sao chúng ta không nên làm đau khổ hay giết hại những loài sinh vật khác chỉ vì thỏa mãn sự vui thích của chúng ta?

Từ giờ trở đi, con có còn muốn chơi những trò chơi mà làm tổn hại đến các sinh vật khác không? Vì sao thế?

*Con yêu thích loài vật nào nhất? Con hãy kể về loài vật đó nhé!