THỎ VÀ RÙA

Một hôm khác Thỏ lại gặp Rùa, vẫn còn cay cú với thất bại ê chề lần trước Thỏ nói với Rùa:

–         Hôm trước anh thắng tôi chẳng qua là tôi mải chơi, để công bằng ngày mai tôi và anh hãy thi đấu lại. Rùa vui vẻ nhận lời.

Nghe nói Rùa lại chấp nhận thi đấu lại với Thỏ, nhiều bạn bè của rùa can ngăn:

–         Lần trước anh thắng là do Thỏ nó chủ quan lần này anh làm sao thắng nổi nó, anh đấu với nó là anh sẽ thua!. Rùa im lặng không nói chỉ mỉm cười.

Lần này do Thỏ chú ý chạy ngay từ đầu vì vậy kết qủa chiến thắng thuộc về Thỏ là đương nhiên. Phóng viên Ếch Ộp bèn phỏng vấn Rùa:

–         Tại sao anh biết chắc là lần này thi đấu anh sẽ thua, mà anh vẫn chấp nhận thi đấu?

–         Ồ! Tất nhiên rồi tôi biết mà, làm sao có thể thắng Thỏ khi anh ấy cố gắng chạy. Ở đây tôi chỉ muốn nói một điều là trong cuộc sống nếu người nào có tài năng và nhanh nhẹn người đó sẽ hơn những người chậm chạp với điều kiện người đó không kiêu ngạo chủ quan…Khi Rùa nói như vậy mọi người mới thấy rằng anh Rùa thật là độ lượng và sâu sắc, anh biết thua để đem đến cho mọi người một bài học nữa!

Lần thứ 3 Thỏ găp lại Rùa, hình như chưa quên được thất bại ban đầu, nó khoa chân múa tay nói rằng nó luôn luôn chiến thắng Rùa. Lần đầu Thỏ thua chẳng qua là nó không muốn thắng. Thấy vậy Rùa bèn nói:

–         Vậy thì chúng ta hãy thi đấu môt lần nữa!

Nghe thấy thế Thỏ liền đồng ý ngay. Nhưng Rùa nói thêm:

–         Nhưng lần này đường đua sẽ là đường đua mới do ban tổ chức quyết định!

Sáng hôm sau vẫn với khí thế hừng hực trong tiếng reo hò của cổ động viên, Thỏ muốn giành chiến thắng áp đảo từ phút đầu nên nó ra sức chạy. Nhưng không! Phía trứơc con đường là hồ nước rộng, nó loay hoay không biết làm sao để vượt qua hồ, Thỏ đành phải tìm cách đi vòng…

Trong khi ấy Rùa bình thản bơi qua hồ một cách nhẹ nhàng và về đích trước!

Lần này vẫn là phóng viên Ếch Ộp nhưng cô không phỏng vấn Rùa mà cô quay sang Thỏ:

–         Xin anh Thỏ cho biết cảm tưởng của anh sau lần thua này của anh?

Thỏ lấy tay quyệt dòng mồ hôi còn đang tuôn chảy nói trong hơi thở gấp:

–         Như vậy là ban tổ chức không công bằng, tại sao tôi không biết bơi mà bắt tôi vượt hồ?

Lúc này anh Rùa mới ôn tồn nói:

–         Bạn Thỏ ạ! ở trên đời này không có ai giỏi tuyệt đối và cũng không có ai dở tuyệt đối, anh có thế mạnh ở trên bờ, còn tôi có khả năng dưới nước đó là chuyện bình thường, nhưng nếu ta có điểm mạnh nào đó hơn người khác thì đừng nghĩ rằng ta giỏi hơn họ về mọi mặt; ngược lại nếu ta có điểm yếu nào đó thì ta cũng chớ nên vội tự ty là ta chẳng bằng ai. Mỗi người hãy biết tự tìm ra điểm mạnh điểm yếu của mình; và điều quan trọng là khi mình có tài là không phải để khoe khoang mà cái tài đó chỉ có ý nghĩa khi ta biết đem nó ra phục vụ cho người khác.

Kể từ đó Thỏ nể phục Rùa lắm nó nhận Rùa là anh kết nghĩa, đi đâu xa nó cũng rủ anh Rùa đi theo; lúc đường xa nó tình nguyện cõng anh Rùa để cùng đi cho nhanh, còn những lúc qua sông thì nó được anh Rùa cõng trên lưng thích ơi là thích!

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Tại sao bạn thỏ lại muốn rùa thi lại trong cuộc thi kế tiếp ?
  2. Theo các con thích bạn nào thỏ hay rùa và gải thích tại sao thích bạn ấy ?
  3. Bạn thỏ vàbạn rùa đã nhận ra được điều gì hả các con để sau này 2 bạn ấy đã trở thành bạn của nhau ?
  4. Con học được nhưng gì qua tính cách của bạn thỏ và bạn rùa ?