TẶNG MỘT VẦNG TRĂNG

Không phải ai cũng may mắn, có những người đôi lúc lầm đường lạc lối, những gì họ cần là một thứ ánh sáng soi đường để họ có thể trở về. Bởi vì bản chất mỗi con người khi sinh ra luôn hướng thiện. Một tấm lòng chân thành đối xử đầy tình người sẽ như ánh trăng sáng giữa màn đêm soi lối cho người lầm lỡ trên con đường quay về.

Một vị thiền sư ẩn tu trong am tranh trên núi, một hôm nhân buổi tối đi dạo trong rừng, dưới ánh trăng vằng vặc, đột nhiên ngài ngộ ra trí tuệ của mình.

Ngài vui mừng trở về nơi ở, nhìn thấy am tranh của mình bị kẻ cắp lục lọi, kẻ cắp tìm không ra của cải gì, lúc sắp sửa bỏ đi, thì gặp thiền sư ở cổng. Thì ra, sợ kẻ trộm giật mình, thiền sư từ nãy đến giờ cứ đứng đợi ở cổng. Ngài chắc chắn kẻ trộm không tìm được bất cứ đồ đạc gì đáng giá, liền cởi chiếc áo ngoài của mình cầm sẵn trong tay.

Kẻ cắp đang trong lúc kinh ngạc bối rối, thì Thiền sư nói:

– Từ đường rừng núi xa xôi, cậu đến thăm tôi, dù thế nào đi nữa cũng không thể để cậu ra về tay không! Đêm lạnh, cậu hãy mang theo chiếc áo này!

Vừa nói, ngài vừa khoác chiếc áo lên người kẻ cắp. Hắn ta lúng túng không biết làm thế nào, cúi đầu chuồn thẳng.

Nhìn theo bóng kẻ cắp đi dưới ánh trăng vằng vặc, rồi mất hút trong rừng núi, thiền sư không khỏi cảm thương liền khẳng khái thốt lên:

– Hỡi con người đáng thương kia, ta chỉ mong được tặng cậu một vầng trăng sáng.

Sau khi tiễn đưa kẻ cắp bằng mắt, thiền sư đi vào am tranh ngồi thiền, ngài nhìn trăng sáng ngoài cửa sổ rọi vào khoảng không trong nhà.

Hôm sau, dưới sự vuốt ve dịu dàng, ấm áp của ánh trăng, từ trong buồng thiền sâu thẳm, ngài mở mắt ra, nhìn thấy chiếc áo ngoài mà ngài đã khoác lên người kẻ cắp được gấp gọn gàng, tử tế, đặt ở cửa. Vô cùng sung sướng, thiền sư lẩm bẩm nói:

– Cuối cùng ta đã tặng cậu ấy một vầng trăng sáng.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Tha thứ là gì? Tại sao chúng ta phải phải tha thứ cho những người mắc lỗi lầm?
  2. Vì sao người thiền sư lại tặng chiếc áo cho người ăn trộm?
  3. Tại sao người ăn trộm lại trả chiếc áo cho nhà sư?
  4. Khi bạn chọc con giận hoặc mượn đồ của con không trả con có đánh bạn hay không?
  5. Theo con vì sao bố mẹ thường hay tha thứ cho nhưng hành động có lỗi của các con đến bố mẹ, như hay coi phim, hay chơi game?
  6. Nếu con mắc lỗi lầm con được người khác bỏ qua thì con có lặp lại lỗi lầm đó nữa hay không? Vì sao ?