TẠI SAO CÁC CON SÔNG ĐỀU CHẢY UỐN KHÚC

Trong giờ học, một vị thiền sư chỉ vào tấm bản đồ và hỏi: “Các dòng sông trên hình ảnh này có đặc điểm gì?”. Các môn đồ trả lời: “Chúng luôn lượn vòng thay vì chảy theo một đường thẳng”.

Vị thiền sư lại tiếp tục hỏi: “Tại sao như vậy? Nói cách khác, tại sao những con sông này không đi thẳng mà cứ phải đi đường vòng?”.

Mọi người bắt đầu thảo luận: “Vì khi đi đường vòng, sông sẽ được kéo dài nên chứa được nhiều nước hơn. Hoặc nhờ thế mà khi lũ mùa hè kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng quá cao và tràn ra ngoài”.

Một người khác lại nói: “Bởi vì con sông trải dài nên lưu lượng nước trên mỗi khúc sông tương đối thấp, áp lực dưới đáy sông cũng giảm đi. Điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bờ sông,…”

“Tất cả mọi người nói đều đúng”, vị thiền sư nói, “còn bản thân tôi thì cho rằng sông không đi đường thẳng mà phải đi đường vòng, đơn giản chỉ vì đi đường vòng là chuyện bình thường, đi đường thẳng mới là chuyện khác thường. Bởi trên hành trình của mình, các con sông sẽ phải gặp nhiều địa hình trở ngại, có cái vượt qua được, có cái không. Nên con sông chỉ có thể đi vòng để tránh các chướng ngại. Mục đích cuối cùng là hòa vào biển khơi”.

Ông thiền sư đột nhiên trầm mặc hơn: “Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là chuyện bình thường. Không bi quan, tuyệt vọng, không thở dài, buồn phiền hay bỏ cuộc mới là thái độ sống đúng đắn. Như dòng sông kia không khuất phục trước gian nan, thử thách, luôn kiên trì tiến về phía trước, tiến về biển khơi bao la”.

Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình, gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến, chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

Khó khăn là gì?

Theo con nếu con làm một bài tập Toán hay bài tập Tiếng Anh bị sai con sẽ làm gì để khắc phục?

Nếu lúc nào con đòi quà hay đòi bố mẹ đồ chơi con sẽ rất vui nếu bố mẹ không mua cho con, con sẽ làm gì? Giận dỗi, hay hờn trách bố mẹ?

Nếu con tập chơi trò chơi đu dây rất khó con sợ không dám tập nhưng bạn con làm được có có dám cố gắng để làm được như các bạn không?

Nếu con bị bố mẹ mắng vì hành động của mình, con buồn, con cảm thấy không vui thì con có oán trách cha mẹ hay không? Hay cố gắng để làm hoàn thành nhiệm vụ bố mẹ giao?