SỨC MẠNH CỦA SỰ SÁNG TẠO

Có một người cha giàu có với 3 người con trai. Ông muốn trao lại tài sản cho người con thông minh nhất. Thế là ông nghĩ ra một cách: đưa cho mỗi người một khoản tiền nhỏ và bảo những người con hãy mua thứ gì có thể làm đầy được nhà kho, càng đầy càng tốt.

Ba người con cầm tiền và đi tìm thứ vừa rẻ vừa dễ làm đầy nhà kho. Người con cả nhìn thấy một cái cây rất to trên đường, và nghĩ rằng cành và lá cây rất cồng kềnh, sẽ tỏa ra được mọi ngóc ngách của phòng. Thế là anh ta mua hết cành cây và thuê người đem về nhà.

Người con thứ hai thì mừng húm khi nhìn thấy đống cỏ khô. Cỏ vừa rẻ vừa nhẹ, lại nhỏ, dễ dàng làm đầy nhà kho. Thế là anh ta mua hết cỏ và thuê người đem về nhà.

Người con út nghĩ đi nghĩ lại về cách làm đầy nhà kho sao cho vừa hiệu quả, vừa không tốn kém. Cuối cùng,anh ta chỉ mua một ngọn nến. Khi thắp ngọn nến lên, cả nhà kho đầy tràn ánh sáng.

Sau nhìn thấy cách làm của ba người con người cha rất hài lòng vì sự thông minh và sáng tạo của người con út. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Cuối cùng ông đã quyết định để lại tài sản cho anh ta.

Hàm ý của câu chuyện này là gì? Một vấn đề có trăm ngàn cách giải quyết nhưng cách nào mới thực sự hiệu quả nhất? Ðể thắp sáng được ngọn nến sáng tạo bên trong mỗi người, trước hết, đầu óc chúng ta phải đầy đã.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Thông minh là gì? Sáng tạo là gì ?
  2. Tại sao người cha lại thử thách các con của mình?
  3. Các con thích sáng kiến của cậu con trai nào vì sao lại thích?
  4. Khi các con được giao một nhiệm vụ hoàn thành bài một việc bài tập khó các con không làm được các con nên làm thế nào?
  5. Qua câu chuyện trên các con học được bài học gì?