SỰ TÍCH HOA CÚC TRẮNG

Chuyện kể rằng, ngày xưa có hai mẹ con sống trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo nuôi con, người con tuy còn nhỏ nhưng rất hiếu thảo, vâng lời mẹ. Cuộc sống đang yên bình thì bỗng người mẹ lâm bệnh nặng.

Dù đã chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng nhưng bệnh của người mẹ vẫn không khỏi, sức khỏe ngày càng yếu đi

Thương mẹ, người con quyết tâm đi tìm thầy nơi khác về chữa bệnh.

Người con đi mãi, qua bao nhiêu làng mạc, núi sông, ăn đói mặc rách vẫn không nản lòng. Một hôm đi qua một ngôi chùa, em xin phép trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của em động đến cả trời xanh.

Đức Phật từ bi động lòng trắc ẩn, người hóa thân thành nhà sư đi ngang qua chùa và tặng cho em một bông hoa. Đức Phật nói: “Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là thần dược chữa bệnh cho mẹ con.

Nhưng mỗi năm bông hoa sẽ rụng đi một cánh, hoa có bao nhiêu cánh thì mẹ con sẽ sống được bấy nhiêu năm”. Nhìn xuống bông hoa em rất vui mừng vì mẹ đã được cứu, nhưng em lo lắng vì hoa chỉ có 5 cánh, nghĩa là mẹ em chỉ sống được 5 năm nữa.

Sau hồi lâu suy nghĩ, em liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa.

Người mẹ nhờ vậy mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình. Bông hoa vô số cánh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này người đời gọi là hoa Cúc.

Lời bình:  Qua câu chuyện, ta có thể thấy không phải nhờ bông hoa thần mà chính tấm lòng hiếu thảo của người con đã tạo ra kì tích cứu sống mẹ của em. Nếu không có sự hiếu thảo thì đã không thể cảm động trời xanh và được Đức Phật ra tay cứu giúp. Đây cũng là lời răn dạy đối với tất cả những người con, hãy luôn kính yêu và hiếu thảo đối với cha mẹ của mình.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

Hiếu thảo là gì?

Bị bệnh là như thế nào?

Cậu bé đã có tấm lòng như thế nào để cảm động được Đức Phật?

Tại sao các con phải luôn kính yêu và hiếu thảo với cha mẹ mình?

Nếu các con hay chơi game và không nghe lời cha mẹ để cha mẹ buồn và lâm bệnh thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Để làm người con hiếu thảo và cha mẹ luôn hạnh  phúc thì  các con phải làm gì?