RÙA HỌC BAY

Chim Sẻ bay ngang qua khu rừng nọ thấy Rùa đang ra sức tập bay, Sẻ hỏi:
– Anh Rùa ơi, anh đang làm gì thế?
– Tôi đang tập bay đấy, chim Sẻ ạ! Rùa thở dài đáp.

Chim Sẻ cười:
– Nhưng mà anh đâu có cánh!
– Bất kể thế nào tôi cũng phải học bay cho bằng được! Rùa vẫn không lay chuyển.
Chim Sẻ bỏ đi rồi, Rùa đi kiếm về rất nhiều lông chim, may cho mình một đôi cánh, nhưng vẫn không tiến triển. Nó nghĩ: “Thế này không ổn. Mình phải đi mời thầy về dạy mới được”.
Ròng rã mấy ngày, nó đi đến một vách núi cheo leo hy vọng sẽ tìm được thầy dạy bay. Rùa đi tới một vách đá, đột nhiên có một đôi cánh lớn bay liệng qua. Rùa ta vô cùng ngưỡng mộ, nghĩ bụng: “Đây chính là người thầy mà mình đang kiếm tìm”. Rùa liền hét to: “Chim ưng ơi, xin hãy dạy tôi biết bay!”.
Chim ưng ân cần: “Rùa à, tôi và anh không giống nhau, anh không có cánh, làm sao mà bay?” Rùa cầm ra đôi cánh tự làm, liên tục xin: “Anh xem, tôi có cánh rồi đây này”
Chim ưng đành phải chấp nhận lời thỉnh cầu của Rùa. Rùa tự lắp thêm đôi cánh, Chim ưng nhấc bổng Rùa lên, đang bay trên không trung thì chim ưng bỏ Rùa ra. Rùa ta giống như diều đứt dây, rơi vập xuống một tảng đá to, khiến cho mai Rùa bị vỡ rạn.
Sẻ lắc đầu: “Nếu anh chịu nghe lời tôi khuyên không nên học những điều không phù hợp với khả năng của bản thân mình thì sự việc đâu nên nỗi”.
Cho nên, biết sự quyết tâm là tốt nhưng biết rõ khả năng thực sự của mình trước khi quyết tâm làm việc gì mới thật sự tốt.
BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Tại sao bạn rùa lại đòi học bay như chim sẽ vậy ?theo các con bạn rùa làm như vậy đúng hay  sai? Tạo sao?
  2. Theo các mẹ có nên bắt ép con mình học quá nhiều khi thật ra con chưa đến độ tuổi phải học như thế ? Vì sao?
  3. Theo con nguy hiểm là như thế nào?
  4. Nếu một bạn gặp nguy hiểm khi làm một việc gì mà con biết con có can ngăn bạn ấy không ? theo con thì làm như thế nào để giúp bạn ấy ?