Người gieo mầm hạnh phúc từ những ngôi trường xanh.

Mang đến cho học trò nơi học tập tràn ngập không gian xanh, sự thư thái vui vẻ để tận hưởng “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” là tâm huyết lớn của nhà giáo Trần Việt Quân.

Ước muốn tạo dựng “ngôi trường hạnh phúc”

Đạo đức, trí tuệ và nghị lực được thầy Trần Việt Quân xác định làm nền tảng và giá trị cốt lõi, từ đó tạo dựng nên một ngôi trường hạnh phúc. Khát vọng ấy được hiện thực hoá trong triết lý giáo dục của hệ thống Trường Xanh Tuệ Đức.

Là người sáng lập và kiên trì theo đuổi tôn chỉ mang đến điều hạnh phúc nhất cho học trò, thầy giáo Trần Việt Quân cho biết, ông cùng đội ngũ xây dựng và phát triển hệ thống Trường Xanh Tuệ Đức trở thành nơi để mọi thầy cô và học sinh có điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa tiềm năng, gặt hái thành công trong quá trình dạy và học.

“Tôi kỳ vọng xây dựng nên những ngôi trường mà ở đó giáo viên được thoả sức sáng tạo, dùng đức và trí để chỉ dạy học trò, nơi nhân cách của trẻ được ươm mầm và lớn lên từng ngày, được vươn lên với bầu trời đầy ánh sáng của sự hiểu biết sâu sắc như những cây xanh khỏe mạnh và căng tràn sức sống.”, thầy giáo Trần Việt Quân chia sẻ.

Người gieo mầm hạnh phúc từ những ngôi trường xanh - Ảnh 1.

Trường xanh Tuệ Đức – Ngôi trường hạnh phúc

Nơi hội tụ tinh hoa khoa học và đạo học

Ước nguyện của thầy giáo Trần Việt Quân là xây dựng ngôi trường đầu tiên tại Việt Nam kết hợp tinh hoa của khoa học và đạo học với việc chú trọng giúp các em vun bồi những giá trị đạo đức làm người cốt lõi mà phương Đông đã xây dựng từ hàng ngàn năm qua. Bởi vậy, hệ thống trường Tuệ Đức lấy triết lý 3 gốc rễ: Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực làm nền tảng và giá trị cốt lõi, từ đó tạo dựng nên một ngôi trường hạnh phúc, nơi xây dựng nhân cách sống đúng đắn trong từng giáo viên, cán bộ nhân viên và các em học sinh.

“Tôi cùng các đồng nghiệp luôn nỗ lực để cùng nhau xây dựng một ngôi trường có những thầy cô giáo hạnh phúc, những học trò được rèn luyện và trao cơ hội để trưởng thành bằng chính nội lực bên trong chứ không chỉ có học kiến thức. Hệ thống những ngôi trường ấy sẽ ươm mầm và nuôi dưỡng những phẩm chất ‘Xanh’ cho toàn thể các giáo viên lẫn các em học sinh.”, thầy giáo Trần Việt Quân trải lòng.

Với khát vọng đó, thầy Quân đã cùng vợ mình, cô Nguyễn Đoàn Kim Sơn, thành lập Trường Xanh Tuệ Đức vào năm 2018, là sự tiếp nối với hệ thống trường Pathway Tuệ Đức.

Xuất thân từ Đại học Bách Khoa, thầy Trần Việt Quân đã trải qua 20 năm nghiên cứu về Đông Phương học như Nhân Tướng, Phật Giáo, Phong Thủy, Kinh Dịch… Những minh triết phương Đông được thầy ứng dụng trong quá trình xây dựng doanh nghiệp, nuôi dạy con cái, đào tạo nhân sự… và sau này kết hợp khoa học phương Tây để tạo nên triết lý giáo dục của Tuệ Đức. Ngoài hệ thống Trường Xanh Tuệ Đức, thầy còn sáng lập Viện Đào tạo Bách Khoa và nhiều dự án cộng đồng để xây dựng và lan tỏa ước mơ về một cộng đồng sống tử tế.

Mô hình thực tế ngôi trường hạnh phúc

Một trong những điểm nổi trội của hệ thống Trường Xanh Tuệ Đức là mô hình rèn luyện Quân đội – Westpoint. Đây là chương trình đào tạo kỹ năng và huấn luyện nhằm rèn luyện những ý chí, nghị lực và bản lĩnh sống cho học sinh.

Tại Trường Tiểu học Tuệ Đức, cả thầy cô giáo và học sinh phải luôn sẵn sàng cho tinh thần rèn luyện để trở thành những chiến binh tâm hồn, những con người mạnh mẽ, đầy nội lực để trưởng thành và dám dấn thân cho xã hội.

Người gieo mầm hạnh phúc từ những ngôi trường xanh - Ảnh 2.

Khu huấn luyện chiến binh của Trường Xanh Tuệ Đức

Trong lúc việc thiền đang trở nên phổ biến như một cách để tập trung cho những người trưởng thành, thì Trường Xanh Tuệ Đức áp dụng thiền như là một phương pháp để rèn luyện sự kiên nhẫn, vun bồi năng lực tỉnh thức và làm chủ cảm xúc. Đều đặn mỗi ngày, học sinh được thiền ngay từ những năm sớm nhất của cấp tiểu học.

Trăn trở và khát khao cháy bỏng của thầy Trần Việt Quân là xây dựng Trường Xanh Tuệ Đức thành nơi mà mỗi thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, cùng học trò kiến tạo nên một nền giáo dục với giá trị cốt lõi là nhân cách sống, sản sinh ra những thế hệ học trò dám sống cống hiến và đầy tử tế.

Nguồn: https://kenh14.vn/nguoi-gieo-mam-hanh-phuc-tu-nhung-ngoi-truong-xanh-20201112172554615.chn