MỘT ĐỒNG TIỀN VÀNG

Ngày xưa có hai vợ chồng giàu có sinh được một người con trai. Vì quá thương con nên người mẹ không để cậu ta phải làm bất kì điều gì. Dần dần, cậu ta trở nên vô cùng lười biếng. Bố cậu rất buồn khi tuổi già sức yếu mà cậu con vẫn lêu lổng rong chơi. Một hôm, ông nằm trên giường bệnh và nói với vợ:

Bà ơi, toàn bộ tài sản chúng ta đã để dành được từ trước tới nay, sau này khi tôi chết đi, tùy bà muốn đem cho ai thì cho chứ tôi đã quyết định không để lại cho thằng con này một xu nào. Đồ lười biếng chẳng chịu làm gì cả như nó thì sẽ không được gì hết.
Người mẹ nghe xong liền ra sức bênh con trai:
– Ông nói nghe lạ, chẳng lẽ con mình tệ đến nỗi chẳng thể kiếm được một đồng hay sao?
– Được, nếu bà đã nói thế thì bà hãy bảo nó thử đi kiếm tiền đi! Dù chỉ kiếm được một đồng xu thôi cũng được, tôi sẽ giao toàn bộ tài sản này lại cho nó. –Người chồng nói.
– Được! Vậy là ông hứa rồi đó nhé.
Ngay sáng hôm sau, người mẹ đưa cho cậu con trai một đồng tiền vàng và căn dặn:
– Con trai yêu quý của mẹ! Con hãy đi loanh quanh đâu đó, đợi đến chiều tối hãy quay về và đưa ngay đồng tiền này cho cha con, nói rằng đây là tiền con đã tự mình kiếm được nhé.
Cậu con trai cứ vậy mà làm. Đến chiều tối cậu quay về đưa đồng tiền vàng cho cha. Người cha cầm lấy tiền rồi tiện tay ném ngay ra ngoài cửa sổ:
– Đây không phải tiền con đã kiếm được. – Người cha nói.
Người con thản nhiên ngồi xuống ghế, không hề để ý đến hành động của người cha. Qua ngày hôm sau, người mẹ lại đưa cho đứa con trai một đồng tiền vàng khác và dặn:
– Con hãy leo lên núi chơi, sao cho khắp người ướt đẫm mồ hôi thì hãy về nhà và nói với cha con rằng đây là đồng tiền tự tay con đã kiếm được chẳng dễ dàng gì.
Cậu con trai làm đúng như lời mẹ dặn. Chiều về, người cha nhận lấy đồng tiền từ tay đứa con trai lật qua lật lại xem xét rồi lại ném ra ngoài cửa số, người cha ném hơi mạnh tay nên rơi tuốt xuống ao gần đó. Và quát lên:
– Chớ có lừa ta. – Người cha nói tiếp, – Đây không phải là tiền do con kiếm được.
Đứa con thấy thế bật cười rồi bước đi nơi khác. Bà mẹ bây giờ mới hiểu rằng không thế tiếp tực lừa dối được nữa. Vậy là sáng hôm sau, bà mẹ đến phòng con trai và nói:
-Con phải tự mình đi kiếm tiền thôi, dù chỉ kiếm được vài xu cũng tốt.
Người con trai nghe theo lời mẹ, ra đi kiếm việc làm, và cậu đã thực sự làm việc trọn một tuần lễ. Nay làm việc này, mai làm việc khác, cuối cùng cậu cũng đã gom đủ một đồng tiền vàng mang về cho cha. Người cho nhận lấy đồng tiền vàng và tiện tay ném ngay vào bếp lò đang cháy gần đấy.
– Không, đây vẫn không phải tiền do con kiếm được. Con đừng tưởng là ta không biết!
Cậu con trai rất bất ngờ khi thấy cha mình ném những đồng tiền của mình vào lửa và đã không chút do dự chạy ngay đến bếp lò, vừa dùng tay nhặt lấy đồng tiền vàng từ trong đám lửa cháy rực, vừa lớn tiếng gào:
-Cha ơi! Con đã phải làm trâu làm ngựa cho người ta, đầu tắt mặt tối suốt cả tuần mới kiếm được đủ một đồng tiền vàng này. Cha không tin thì thôi, cớ sao cha lại ném nó vào trong lò lửa chứ!
Lúc này, người cha nước mắt giàn giụa, cầm tay đứa con trai mà nói:
– Con trai của ta! Cha thật hạnh phúc khi thấy con đã biết quý trọng những đồng tiền. Bây giờ thì cha đã thật sự tin rằng những đồng tiền này là do tự tay con kiếm được. Và cha cũng thật yên tâm khi giao toàn bộ của cải, sản nghiệp này lại cho con, con trai

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Lười biếng là gì?
  2. Tại sao người cha không cho người con trai toàn bộ tại sản thừa kế?
  3. Lừa dối là gi?
  4. Theo con người mẹ và cậu con trai cố tình lừa dối người cha như vậy có đúng hay không vì sao?
  5. Tại sao người con lại nhảy vào đống lửa để lấy đồng tiền vàng ra ?
  6. Theo các con nếu các con suốt ngày xin tiền bố mẹ mua đồ chơi mà không biết bố mẹ làm việc rất cực khổ để kiếm tiền như vậy có nên không?
  7. Thế con đã làm gì để phụ giúp bố mẹ để bố mẹ ?