MẨU BÁNH MÌ CUỘC SỐNG

Một lần trong chiến tranh thế giới thứ hai có hai người tù Do thái trốn khỏi trại tập trung, họ chạy thục mạng và quyết định chia làm hai ngả.

Người Do thái già hơn nắm chặt tay người Do thái trẻ, ông đắn đo một lúc rồi nói: “Này cháu, ta chỉ có một mẩu bánh mì, cháu hãy cầm lấy, ta già rồi, chịu đói được lâu hơn cháu… Nhưng cháu hãy hứa với ta rằng: chỉ khi nào cháu không còn một cách nào khác để có cái ăn thì cháu mới giở miếng bánh này ra… Trong rừng có nhiều thứ ăn được, nếu đến chỗ có dân cháu có thể làm thuê kiếm miếng ăn. Đường từ đây về nhà còn xa lắm, và nếu trong túi vẫn còn một miếng bánh thì cháu vẫn còn có thể chịu đựng được mọi gian truân…”

Người tù trẻ cảm động, hứa với ông già, nắm chặt lấy mẩu bánh mì rồi lao đầu chạy…
Ròng rã bao nhiêu ngày đêm anh nhằm hướng quê nhà mà chạy, khi thì phải lẩn lút trong rừng, khi thì băng cánh đồng. Anh hái quả rừng, lội suối tìm cá, khi gặp những người chăn cừu anh bẻ củi đến cho họ để nhận một bát sữa, hay một miếng thịt cừu thơm lừng.

Đã có lúc anh tưởng chừng không còn cách nào khác để có một miếng ăn, tránh né bọn Đức, anh lẩn lút vòng qua đầm lầy trong cái nóng hầm hập, xung quanh chỉ một màu xám xịt của lau sậy… không biết bao nhiêu lần anh rút mẩu bánh mì đã khô cứng như đá…ra khỏi túi, anh ngắm cái gói nhỏ gói bằng một miếng vải thô, quấn thật chặt và buộc bằng một sợi dây gai thắt nút, cái gói chỉ bằng nửa miếng xà phòng, chắc mẩu bánh mì còn bé hơn, song anh vẫn nuốt nước miếng, nghĩ đến vị bột ngọt ngào trên đầu lưỡi, chắc là có chút ẩm mốc… anh nhìn trừng trừng cái gói nhỏ rồi lại đút vào túi, bởi anh kinh hoàng nghĩ đến ngày mai, túi rỗng không mà đường thì còn xa lăng lắc…

Cứ thế anh đi ròng rã và cuối cùng cũng đến cái ngày anh ngã nhào vào tay người thân… Sau những phút vui sướng khóc cười, anh vùng dậy, rút ra cái gói nhỏ đã bẩn thỉu hôi hám song vẫn được quấn rất chặt, anh nói  “Mẹ ơi, nhờ mẩu bánh này đây mà con thoát chết trở về.”. Anh cảm động gỡ nút dây, mở lần vải bọc và sững sờ: đó chỉ là một miếng gỗ được gọt đẽo vuông vức như một mẩu bánh mì!

Tự tạo cho mình những mẩu bánh mì chứa đầy hi vọng và niềm tin là điều cần thiết trong cuộc sống. Sự khác biệt giữa thành công và thất bại chỉ trong gang tấc. Anh ấy thành công vì sự kiên định và niềm hi vọng khát khao cháy bỏng. Nếu nhụt chí, từ bỏ và mở gói bọc ra thì anh ta sẽ chẳng bao giờ trở về nhà.

 

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Người Do thái già nói gì với người Do thái trẻ? Tại sao chỉ được mở gói mẩu bánh mì ra khi không còn cách nào để có cái ăn?
  2. Để có cái ăn trên đường, người Do thái trẻ nên làm những việc gì?
  3. Mẩu bánh mì đó có ngon không?
  4. Tại sao nếu anh ấy đã mở gói bọc mẩu bánh mì ra thì sẽ không thể trở về nhà?