Lễ khai giảng gửi thông điệp biết ơn.

Khác với những ngôi trường khác, trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (huyện Thanh Oai) làm lễ khai giảng đặc biệt, với nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm, tri ân, thực hành về Sự biết ơn. Đó cũng là chủ đề trong năm học của ngôi trường có 1.750 học sinh ở ngoại thành Hà Nội.

14h ngày 5/9, 250 phụ huynh cùng hàng trăm học sinh đã tham gia hoạt động kết nối yêu thương, con và cha mẹ rửa chân cho nhau.

Sau khi nghe giảng về Sự biết ơn đối với đấng sinh thành, từng em bê chậu nước, cầm khăn đặt vào nơi cha mẹ ngồi để làm lễ rửa chân.

“Với các học sinh, biết ơn thì thường chỉ dừng lại ở lời nói, suy nghĩ. Trường tạo ra cơ hội để các con rửa chân cho cha mẹ, để thấy được sự hy sinh cho con là rất lớn. Hoạt động này đã kết nối giữa con và cha mẹ, tạo cảm xúc, xóa đi những mặc cảm xung đột diễn ra hàng ngày, hàn gắn yêu thương”, thầy Phạm Tuấn Đạt, Giám đốc điều hành trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức, nói.

Trước khi bắt đầu nghi lễ, các em chắp tay đứng đối diện cha mẹ, dành một phút nghĩ về công sinh thành dưỡng dục.
Khoảnh khắc về lòng biết ơn của cậu con trai được người mẹ lưu giữ lại. “Từ những hành động nhỏ như vậy thôi sẽ nuôi dưỡng dần đạo đức cho các con”, phụ huynh Nguyễn Thị Yến nói.
Anh Bùi Văn Anh và vợ rửa chân lại cho con gái Nguyễn Thảo Nhi (lớp 2). “Hoạt động này mang nhiều ý nghĩa và cảm xúc, bố mẹ cảm nhận được tình cảm của con dành cho mình, cả nhà đã có những phút giây sâu lắng” anh Văn Anh nói và cho biết, năm trước hai vợ chồng bận việc nên không tham dự khai giảng được cùng con.
Nhiều phụ huynh lần đầu được con rửa chân đã không kìm được xúc động, bật khóc. “Đây là khoảnh khắc quý giá nhưng trước nay tôi đã bỏ qua trong cuộc sống. Rất biết ơn nhà trường vì tạo cho hai mẹ con gần nhau hơn”, chị Kim Thư nói khi ôm con trai.
Tiệc trà biết ơn dành cho học sinh khối 9. Các em tự tay chuẩn bị trà, bánh và cùng uống trà, chia sẻ với cha mẹ, thầy cô về những suy nghĩ chưa từng nói ra. “Việc trải nghiệm các hoạt đồng này, con có những giây phút lắng đọng bên cha mẹ”, Cẩm Sương, học lớp 9A3, chia sẻ.
Các em chào thầy cô, bắt đầu tiết học thực hành, tọa đàm về chủ đề biết ơn. Sau đó, các em tham gia các hoạt động như hát, viết thư, kịch, trồng cây trên thiết bị tái chế…
Học sinh, phụ huynh và thầy cô cùng viết những lời nhắn để trao tặng, lan tỏa những điều tốt đẹp.
Nhóm học sinh lớp 7A1 hòa cùng giọng hát trong ca khúc Nếu một mai tôi có bay lên trời.
“Con đường biết ơn” dài 50 m dọc hành lang, để phụ huynh và học sinh đi qua có thể đọc, trải nghiệm cảm xúc, hiểu những điều đạt được hàng ngày không phải đến tự nhiên. Tại từng bàn, các học sinh được thầy cô giảng về sự biết ơn với cây đã đem lại oxy, bóng mát, là duy trì sự sống của con người, cũng giống như đất, nước, gia đình, bố mẹ, thầy cô.
18h30, toàn bộ học sinh các khối và phụ huynh có mặt dự lễ khai giảng trong tiết trời mát mẻ, với màn chào hỏi đầu tiên từ các em lớp 1.
Theo lãnh đạo nhà trường, mỗi năm học trường có thông điệp khác nhau theo chu kỳ: Sự hiểu biết; Sự tử tế; Sự trưởng thành; Sự biết ơn; Sự hạnh phúc; Sự tỉnh thức. Trường dựa trên triết lý 3 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực, là nền tảng vững chắc để trẻ phát triển toàn diện.
Trong năm học trường có nhiều hoạt động biết ơn như: Tuần lễ biết ơn, ngày biết ơn trái đất, ngày biết ơn về nước, ngày biết ơn cha mẹ, ngày biết ơn thầy cô, ngày biết ơn chính mình.

Nguồn: https://vnexpress.net/le-khai-giang-gui-thong-diep-biet-on-4507612.html?gidzl=yoa08Y-C04haB08aD8m7HUWg2pCxZWfTltaACpZG1WxlSG0rRDKDMh0d3sCmZm9Oj2nNC-MHD5WXY013

0834699699
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon