HAI HẠT LÚA

Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy.

Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó.

Hạt thứ nhất nhủ thầm: “Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ.” Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó..

Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới. Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì, nó chết dần chết mòn.
Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những
hạt lúa mới…
Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ – đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Theo các con hành động của hạt lúa thứ nhất và hạt lúc thứ hai hạt nào tốt hơn ?
  2. Các con suy nghĩ như thế nào khi biết mình có ích nhưng không can đảm đem lợi ích mình chia sẽ cho người khác mà ích kỷ giữa lấy một mình có nên hay không ? tại sao
  3. Nếu các con có những thế mạnh và muốn chia sẽ với các bạn hay các con để mình con biết cái nào tốt hơn? Vì sao ?
  4. Hành động dung cảm của hành độngcủa hạt lúa thứ hai đem lại lợi ích gì cho mọi người?
  5. Theo các con khi các con chia sẽ lợi ích của mình với người khác các con có thích haykhông? Vì sao?