DỪNG LẠI ĐỂ MÀI RÌU SẮC HƠN

Trong cuộc sống có những lúc bạn bị cuốn theo dòng đời tấp nập, mải mê làm công việc của mình không biết ngừng nghỉ vì một mục tiêu nào đó. Đến một lúc bạn chợt nhận ra càng ngày càng xa rời mục tiêu, những lúc đó bạn cần phải có những “quãng nghỉ” để nạp lại năng lượng, để tìm ra cách thức sắc bén hơn chinh phục mục tiêu. Cũng giống người tiều phu cũng cần phải mài lại rìu của mình nếu muốn đốn được nhiều gỗ hơn như câu chuyện quà tặng cuộc sống dưới đây.

Ngày xưa, có một anh tiều phu đến xin việc ở nhà một thương gia giàu có. Trông anh khỏe mạnh, hiền lành và chăm chỉ nên người thương gia nhận anh ngay. Tiền công anh được nhận khá cao, điều kiện làm việc cũng rất tốt. Chính vì thế anh tiều phu quyết định phải nỗ lực hết mình để xứng đáng với những gì được trả. Anh cầm rìu vào rừng đốn gỗ.

Ngày đầu tiên, anh tiều phu mang về 18 cây gỗ – một con số đáng nể.

“Tốt lắm, hãy tiếp tục phát huy” – ông chủ vỗ vai động viên anh. Lời động viên của ông chủ như chất kích thích, càng khích lệ anh chàng làm việc chăm chỉ hơn.

Tuy nhiên, dù nỗ lực hơn ngày đầu, nhưng ngày hôm sau anh chỉ mang về 15 cây gỗNgày thứ ba anh càng cố gắng hơn nữa, cũng chỉ mang về được 10 cây.

Càng ngày, anh càng mang về ít hơn. Anh tiều phu buồn rầu vì nghĩ sức khỏe của mình đã yếu. Anh tìm đến ông chủ, xin lỗi vì đã không làm được như kỳ vọng của ông và thắc mắc không hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình.

“Lần cuối cùng cậu mài chiếc rìu của mình là bao giờ?” – người thương gia hỏi

“Mài rìu ư? Tôi đã dành hết thời gian của mình để đốn cây mà không để ý đến việc mài nó’” – anh tiều phu buồn rầu đáp.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Theo các con lời khen của ông chủ có tác dụng như thế nào?
  2. Vì sao anh tiều phu chăm chỉ hơn mà kết quả đạt được càng ngày càng ít hơn?
  3. Ngoài chăm chỉ ra anh tiều phu cần phải chú ý đến điều gì khi chặt cây?
  4. Các con rút ra được bài học gì qua câu chuyện này?
  5. Để đạt được kết quả tốt trong học tập các con cần phải chú ý những điều gì?