ĐỨC PHẬT – BẬC THÁNH NHÂN RA ĐỜI

Ngày xưa, tại kinh thành Kapilavatthu, vương quốc Sakya, có vị vua rất anh minh và tài giỏi, là Suddhodana và hoàng hậu nhân đức là Maha Maya. Vua và hoàng hậu đã lớn tuổi nhưng chưa có một đứa con trai nào để nối ngôi. Cả đất nước Sakya ngày đêm cầu nguyện có một hoàng tử tài đức vẹn toàn đến để tiếp nối vua cha cai trị vương quốc ngày càng thanh bình, thịnh vượng.

Vào một đêm rằm, trong lúc hoàng hậu Maya đang ngủ thiếp đi dưới ánh trăng sáng dịu thì người nằm mộng thấy một con voi trắng sáng, vô cùng đẹp đẽ từ trên cao tiến lại gần. Voi trắng ân cần chào hỏi rồi đột nhiên đi thẳng và biến mất vào bụng của hoàng hậu. Hoàng hậu Maya tỉnh giấc, thấy trong người an vui lạ thường. Sau đó vài ngày, hoàng hậu bắt đầu mang thai. Vua và tất cả mọi người đều rất vui mừng. Các vị tế sư (thầy cúng) đều tiên đoán rằng đấy là một điềm báo về một thánh nhân chuyển thế để giúp đất nước Sakya.

Gần tới ngày sinh, hoàng hậu Maya cùng đoàn tùy tùng lên đường về nhà cha mẹ ruột của mình để sinh em bé. Đó là truyền thống từ rất lâu đời của cư dân nơi đây. Tới giữa đường, hoàng hậu Maya dừng, nghỉ chân ở khu rừng Lumbini. Khu rừng này rất thanh bình, nhưng hôm nay nó trở nên rất đẹp với muôn hoa đua nở. Rất nhiều chim thú tụ tập về đây và thấp thoáng trên trời, có rất nhiều vị tiên cũng đang hiện diện. Tất cả đều rất hiền hòa, và trịnh trọng như đang chờ đợi một điều gì đó rất quan trọng sắp diễn ra…

Trong lúc hoàng hậu Maya dạo quanh khu rừng tuyệt đẹp ấy, người thấy một cây sala rất cao to, có hoa nở rực rỡ từ thân đến các cành, ngọn. Thấy hoa nở đẹp lạ kỳ, hoàng hậu vừa đưa tay chạm vào một cánh hoa thì bỗng nhiên… một cậu bé bước khỏi bụng của bà. Tất cả mọi người đều rất sửng sốt. Lúc đấy, trời đất sáng hẳn ra, ở trên trời cao vọng xuống những tiếng nhạc vang lừng, rồi hoa không biết từ đâu mà rơi xuống như mưa. Hoàng tử vừa sinh đã đứng được trên hai chân và bước từng bước vững chãi về phía trước. Hoàng tử nhỏ bước chân tới đâu như có hoa từ mặt đất nở ra để nâng bước chân hoàng tử đến đó. Trước khung cảnh ấy, tất cả mọi người trong đoàn tùy tùng, muôn thú và thần tiên đều quỳ xuống, chắp tay chào hoàng tử vừa chào đời.

Tin báo về đến đức vua Suddhodana, đích thân vua cưỡi ngựa ra đón hai mẹ con hoàng hậu Maya. Vừa thấy hài nhi, bỗng nhiên tâm vua rúng động, quỳ xuống và chắp tay trước hoàng tử.

Vua Suddhodana và tất cả mọi người đều rất vui mừng. Các ngày sau đó, việc ăn mừng diễn ra khắp đất nước như một lễ hội lớn.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

 1. Hoàng hậu Maya nằm mơ thấy gì?
 2. Hoàng hậu Maya sinh hoàng tử ở đâu? Ngày sinh hoàng tử, nơi đó có gì đặc biệt?
 3. Hoàng tử đã được sinh ra như thế nào? Có những hiện tượng gì đặc biệt khi hoàng tử được sinh ra?
 4. Người bình thường có được sinh ra giống cách hoàng tử được sinh ra không?
 5. *Vì sao lại có nhiều hiện tượng kỳ lạ khi hoàng tử được sinh ra?

CÂU HỎI THAM KHẢO THÊM:

 1. Vì sao tất cả muôn thú, người và thần tiên đều chào đón sự ra đời của hoàng tử một cách kính trọng như thế?
 2. Nhân-quả lui:
  1. Theo con, đức vua và hoàng hậu đã đối xử với người dân như thế nào để người dân yêu quý họ đến như vậy (cả đất nước cầu nguyện ngày đêm cho vua và hoàng hậu có một đứa con trai để nối ngôi)?
  2. Theo con, trước khi ra đời, hoàng tử là ai mà lại được sinh ra một cách đặc biệt như thế?
 3. Nhân-quả tới:

2.1 Theo con, sau này hoàng tử lớn lên sẽ trở thành người như thế nào? Hoàng tử sẽ làm gì cho tất cả mọi người, mọi loài?

 1. Con có tin vào cách hoàng tử ra đời như trong chuyện kể không? Vì sao?
 2. Cách ra đời đặc biệt của hoàng tử nói lên ý nghĩa gì?