ĐÔI TAI CỦA TÂM HỒN

Một cô bé vừa gầy vừa thấp bị thầy giáo loại ra khỏi dàn đồng ca. Cũng chỉ tại cô bé ấy lúc nào cũng mặc một bộ quần áo vừa bẩn, vừa cũ lại vừa rộng nữa.

Cô bé buồn tủi ngồi khóc một mình trong công viên. Cô bé nghĩ: Tại sao mình lại không được hát? Chẳng lẽ mình hát tồi đến thế sao? Cô bé nghĩ mãi rồi cô cất giọng hát khe khẽ. Cô bé cứ hát hết bài này đến bài khác cho đến khi mệt lả mới thôi.

“Cháu hát hay quá!”. Một giọng nói vang lên: “Cảm ơn cháu, cháu gái bé nhỏ, cháu đã cho ta một buổi chiều thật vui vẻ”. Cô bé ngẩn người. Người vừa khen cô bé là một ông cụ tóc bạc trắng. Ông cụ nói xong liền đứng dậy và chậm rãi bước đi.

Hôm sau, khi cô bé tới công viên đã thấy ông già ngồi ở chiếc ghế đá hôm trước, khuôn mặt hiền từ mỉm cười chào cô bé.

Cô bé lại hát, cụ già vẫn chăm chú lắng nghe. Ông vỗ tay nói lớn: “Cảm ơn cháu, cháu gái bé nhỏ của ta, cháu hát hay quá!” Nói xong cụ già lại chậm rãi một mình bước đi.

Cứ như vậy nhiều năm trôi qua, cô bé giờ đây đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Cô không thể quên cụ già khi xưa ngồi tựa lưng vào thành ghế đá trong công viên và lắng nghe cô hát, cho cô những lời động viên, khích lệ tinh thần. Những câu nói đã chắp cánh ước mơ cho cô gái nhỏ, nghèo khó.

Một buổi chiều mùa đông, cô đến công viên tìm cụ nhưng ở đó chỉ còn lại chiếc ghế đá trống không.

“Cụ già ấy đã qua đời rồi. Cụ ấy điếc đã hơn 20 năm nay” – một người trong công viên nói với cô. Cô gái đứng lặng người. Cụ già ngày ngày vẫn chăm chú lắng nghe và khen cô hát lại là một người không có khả năng nghe!!!

Hãy tập lắng nghe, đừng quên mỉm cười và nói với nhau những lời khích lệ, bạn nhé!

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Cụ già đã nghe cô bé hát bằng gì khi đôi tai đã bị điếc?
  2. Những lời của cụ già đã tiếp thêm cho cô bé sức mạnh trong hoàn cảnh nào?
  3. Nếu con là cụ già con sẽ làm gì khác với cụ già trong chuyện?
  4. Nếu con là cô bé con sẽ làm gì khác với cô bé trong chuyện?