ĐẠI BÀNG CỦA THÀNH CÁT TƯ HÃN

Buổi sáng nọ, Thành Cát Tư Hãn và các thuộc hạ của ông đi săn. Thành Cát Tư Hãn mang theo trên cánh tay của ông con chim Ưng mà ông yêu thích. Đến trưa không được gì cả, Thành Cát Tư Hãn quay lại chỗ cắm trại, và để khỏi phải cáu kỉnh với đám thuộc hạ, ông rời nhóm, cỡi ngựa đi một mình. Trong sức nóng của mùa hè, ông khát nước nhưng mọi dòng suối đều khô cạn. Thế rồi, hết sức ngạc nhiên, ông nhìn thấy một dòng nước nhỏ chảy ra từ tảng đá ngay trước mặt ông.

Ông lấy chiếc cốc bằng bạc ra hứng nước. Thật lâu nước mới chảy đầy cốc và ngay khi ông đưa chiếc cốc lên môi thì con chim Ưng bay lên và giật chiếc cốc rồi ném nó xuống đất.

Thành Cát Tư Hãn giận lắm, nhưng vì con chim Ưng rất được ông yêu thích nên ông cúi xuống nhặt chiếc cốc lên, lau sạch bụi, và lại hứng nước. Khi nước chỉ mới được nửa cốc, con chim Ưng lại lao đến tấn công làm đổ nước.

Lần này, ông rút kiếm ra khỏi vỏnhặt chiếc cốc và lại hứng nước, vừa canh chừng dòng nước, vừa để ý đến con chim Ưng. Ngay lúc ông có đủ nước trong cốc và sắp uống, thì con chim Ưng lại bay lên và lao về phía ông. Thành Cát Tư Hãn, với một nhát kiếm, đâm thủng qua lồng ngực con chim.

Tuy nhiên, dòng nước kia cũng đã khô cạn; và Thành Cát Tư Hãn quyết định tìm một cái gì đó để uống, ông leo lên tảng đá để tìm nguồn suối khác. Ông kinh ngạc khi thấy có một vũng nước, và ngay giữa vũng nước đó là xác con rắn độc nhất của miền đất này. Nếu ông lỡ uống nước đó, chắc hẳn ông đã chết rồi. Thành Cát Tư Hãn quay lại chỗ cắm trại, ôm theo xác của con chim Ưng.

Ông ra lệnh làm một bức tượng chim bằng vàng, và trên một cánh chim, ông khắc dòng chữ: “Thậm chí khi một người bạn làm điều gì đó anh không thích, người đó vẫn cứ là bạn của anh”.

Và trên cánh bên kia, ông khắc dòng chữ: “Bất cứ hành động nào được thực hiện trong sự giận dữ đều là hành động đưa đến sự thất bại”.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Giận dữ là gì ? thất bại là gì ?
  2. Tại sao thành cát từ hãn lại chém chết con đại bang của ông ấy?
  3. Ông đã nhận ra lỗi gì và hành động như thế nào để cảm thấy có lỗi với chim đại bàng?
  4. Theo con làm gì nếu không được bố mẹ mua những thứ mình muốn các con thường có hành động gì?
  5. Hành động giận dỗi bố mẹ vì bố mẹ kêu con dậy sớm đi học như vậy đúng hay sai ? tại sao
  6. Nếu một người nào đó ghẹo con, con giận họ với thái độ xụ mặt, giận bỏ đi là đúng không ?