CÂU CHUYỆN CHẶT CÂY

Trong lớp học, người thầy đặt ra một câu hỏi : Nếu một ngày các em lên núi chặt cây. Trước mặt các em có hai cây: một to, một nhỏ. Các em sẽ chặt cây nào?”.

Câu hỏi vừa ra, tất cả học sinh đều nói: “Tất nhiên là chặt gốc cây to rồi.”

Thầy cười cười, nói: “Gốc cây to kia chỉ là một gốc bạch dương bình thường, mà gốc cây nhỏ kia lại là mộtcây thông, bây giờ các em sẽ chặt cây nào?”

Cả lớp lớp nghĩ và tin tưởng cây thông quý hơn nên nói: “Tất nhiên sẽ chặt cây thôngbạch dương không được bao nhiêu tiền!”

Thầy vẫn cười nhìn chúng tôi hỏi tiếp: “Nếu gốc cây dương là thẳng tắp, mà cây thông lại uốn éo xiêu vẹo, các em sẽ chặt cây nào?”

Cả lớp cảm thấy có chút nghi hoặc, liền nói: “Nếu là như vậy, hay là vẫn chặt cây dươngCây thông cong queo ngoằn ngoèo, làm gì cũng không làm được!

Ánh mắt thầy lại sáng lên, như kiểu thầy vừa nghĩ ra điều gì đó mới lạ, quả nhiên, thầy nói: “Cây dương tuy thẳng tắp, nhưng bởi đã lâu năm, nên phần giữa mục rỗng, lúc này, các em sẽ chặt gốc nào?

Chúng tôi vẫn từ điều kiện của thầy mà suy nghĩ, tiếp tục đáp: “Thế thì lại chặt cây thông, cây dương ở giữa đã mục ruỗng, càng không thể dùng!

Sau đó thầy liền hỏi: “Thế nhưng dù cây thông ở giữa không mục rỗng, nhưng nó cong queo quá ghê gớm, bắt đầu chặt rất khó khăn, các em sẽ chặt gốc nào?

Chúng tôi dứt khoát không suy nghĩ kết luận của thầy là gì nữa, liền nói: “Vậy chặt cây dương. Đều không thể dùng như nhau, đương nhiên chọn cây dễ chặt!

Thầy không để chúng tôi thở, hỏi: “Thế nhưng trên cây dương có một tổ chim, mấy con chim non đang ở trong ổ, các em sẽ chặt gốc nào?

Cuối cùng, một bạn mạnh dạn đứng lên hỏi thầy: “Thầy ơi! Rốt cuộc thầy muốn nói gì cho chúng em vậy? Hỏi những thứ đó làm gì vậy thầy?

Thầy bèn đáp: “Các em vì sao không tự hỏi mình, rốt cuộc là chặt cây để làm gì? Tuy điều kiện của thầy thay đổi, nhưng yếu tố cuối cùng quyết định kết quả là động cơ ban đầu của các em. Nếu muốn lấy củi, các em liền chặt cây dương; muốn làm hàng mỹ nghệ, liền chặt cây thông. Các em tất nhiên sẽ không vô duyên vô cớ cầm theo búa lên núi chặt cây chứ ?

Một người, chỉ khi trong nội tâm đã có mục tiêu từ trước, thì lúc làm việc mới không bị tác động bởi những điều kiện và hiện tượng không thuận lợi bên ngoài. Khi mục tiêu của bạn đã rõ ràng thì tư tưởng mới thông suốt, mới có thể kiên trì hoàn thành tốt công việc của mình.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Theo các con mục tiêu là gì? Kiên nhẫn là gì ?
  2. Tại sao các bạn nhỏ lại luôn thay đổi về ý định ban đầu của mình?
  3. Trong học tập con có đặt mục tiêu học tập cho mình không? Con có kiên nhẫn với những gì mình đề ra không?
  4. Theo các con khi có hoàn cảnh tác động, con có thay đổi mục tiêu học tập của con không? Vì sao?
  5. Theo các mẹ có cần lập kế hoạch để con đạt được mục tiêu trong học tập không? Vì sao?