BÌNH NƯỚC BÊN CẠNH CHIẾC MÁY BƠM

“Điều kỳ diệu của sự cho đi và nhận lại”

Có một người đi lạc vào sa mạc mênh mông, nắng như thiêu đốt, không có nước uống, cái chết như cận kề anh ta.

Anh ta luôn nhắc nhở mình: “Nước!nước!…Nhất định phải kiên trì đến thời khắc cuối cùng, mình sẽ tìm được nguồn nước”.

Dựa vào bản năng sinh tồn mãnh liệt ấy, anh bước những bước nặng nề trên sa mạc nóng bỏng. Tìm mãi, tìm mãi, cuối cùng anh ta phát hiện ra một tảng đá nhỏ. Bên cạnh đó có một máy bơm nước. Anh vội vàng chạy đến bơm nước, nhưng chẳng có một giọt nào. Đang lúc nản chí, buông xuôi thì anh bỗng phát hiện ở ngay bên cạnh đó có một bình nước đậy kín nắp. Anh định cầm bình lên uống nước thì bỗng nhìn thấy một mẩu giấy dán trên bình: “Do lâu ngày, trong bình nước có lẽ chỉ còn một nửa. Bạn phải đổ hết nửa bình nước này vào máy bơm thì mới có thể bơm được nước. Nên nhớ trước khi đi phải đổ đầy bình nước”.

Anh ta cẩn thận mở nắp bình, quả nhiên nhìn thấy bên trong có nửa bình nước. Nhìn bình nước anh ta bỗng do dự, lập tức uống ngay nước trong bình để thoả cơn khát, hay làm theo tờ giấy chỉ dẫn? Nếu máy bơm không bơm được chẳng phải mình sẽ chết sao?

Cuối cùng anh ta làm theo tờ giấy, đổ nước vào máy bơm, kết quả là nước ngầm phun lên, anh sảng khoái uống no bụng. Một cảm giác dễ chịu tưới đẫm tâm hồn anh…

Nghỉ ngơi một lát, anh múc đầy nước vào bình, đậy nắp thật chặt lại. Sau đó còn viết thêm tờ giấy dán trên bình nước: “Xin hãy tin tôi, lời nói trên tờ giấy là thật, chỉ cần không tiếc đổ nửa bình nước vào máy bơm, bạn sẽ có rất nhiều nước để uống”.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Con học được bài học gì qua câu chuyện?
  2. Con có biết ở sa mạc nước quý hiếm như thế nào không?
  3. Con có biết tại sao việc lựa chọn giữa việc uống ngay bình nước hay đổ nước vào máy bơm lại khó khăn và quan trọng với người trong câu chuyện không?
  4. Con thường xuyên làm gì để giúp đỡ các bạn trong lớp và mọi người xung quanh?