BÀI HỌC TỪ LOÀI NGỖNG

https://dmtd.s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/chuyenct/bai+hoc+tu+loai+ngong.mp3

Vào mùa thu, khi bạn thấy đàn ngỗng bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào đó có thể rút ra từ đó? Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Khi là thành viên của một nhóm, ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nơi ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Mỗi khi con ngỗng bay lạc hỏi hình chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức trì kéo và những khó khăn của việc bay một mình. Nó nhanh chóng trở lại đàn để bay theo hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn.

Nếu chúng ta cũng cảm nhận sự tinh tế của loài ngỗng, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang cùng một mục tiêu như chúng ta.

Khi con ngỗng đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

Chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

Tiếng kêu của đàn ngỗng từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng. Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.

Cuối cùng khi một con ngỗng bị bệnh hay bị thương rơi xuống, hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đến khi nào con ngỗng bị thương có thể bay lại được hoặc là chết và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác và bay về Phương Nam.

Nếu chúng ta có tinh thần của loài ngỗng, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi có khó khăn. Lần sau có cơ hội thấy một đàn Ngỗng bay bạn hãy nhớ….Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.

BA MẸ HỎI CON CÁC CÂU SAU NHÉ!

  1. Con thấy loài ngỗng có khôn ngoan không? Con học được bài học gì từ loài ngỗng?
  2. Việc kết hợp, “hợp tác” của các con ngỗng mang lại lợi ích gì cho chúng? Lợi ích mang lại cho 1 con hay cho cả đàn?
  3. Con thấy tập thể sẽ mang lại lợi ích gì cho con và cho mỗi người? (Sống cùng bố mẹ, học cùng các bạn trong lớp, làm việc theo nhóm,…)
  4. Để sống và làm việc được với người khác, con có cần tuân theo qui định không? Con kể giúp ba mẹ một số quy định mà con biết? Theo con, quy định nào đúng, quy định nào sai? Vì sao? Nếu con cho là sai thì cần làm gì để sửa đổi qui định cho đúng?
  5. Theo con loài ngỗng đã tuân theo qui định của ai? Có ai đặt ra qui định đó không? Con có thể kể ra những quy luật nào của tự nhiên và vũ trụ mà con biết không? Quy luật đó giúp gì cho con và cho mọi người?

———–

Quý Phụ huynh có thể dựa theo giàn ý sau để đặt câu hỏi phù hợp với lứa tuổi của con:

Lợi ích của việc hợp tác với người khác
– Tạo lên sức mạnh
– Cá nhân có lợi
– Tập thể có lợi
– Mọi người trong tập thể đều thành công & Hạnh phúc
Các con cần học cách sống cùng tập thể
– Tuân theo quy định của tập thể
– Thuận theo quy luật của tự nhiên và vũ trụ